Tất tần tật về marketing cho doanh nghiệp startup

Marketing cho doanh nghiệp startup là một điều vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển công ty. Vậy phải làm sao để đi từ bước đầu? Doanh nghiệp mới nên để khách hàng thấy được sự hiện diện của bạn khi họ online hay offline. Bởi bạn sẽ chẳng thể nào tạo ra doanh thu nếu không thu hút được sự chú ý. Kể cả khi sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp rất tốt.  Nếu là công ty startup đang tìm hiểu về marketing thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

OFFLINE MARKETING

Offline marketing là cách thức quảng bá sản phẩm không can thiệp công nghệ. Cách thức này nhìn chung khá mất thời gian nhưng lại đem tới hiệu quả lâu dài và tạo uy tín cho thương hiệu. Cách áp dụng marketing truyền thống có thể kể đến một số ví dụ dưới đây. 

Tham gia cộng đồng, hoạt động phi lợi nhuận

Hoạt động cộng đồng là một cách giúp hình ảnh doanh nghiệp của bạn in sâu vào tâm trí của khách hàng (customer insight). Hãy tham gia hoặc hợp tác với một tổ chức phi lợi nhuận mà họ hiểu biết thực sự về marketing. Nếu nhận được lời mời hợp tác, biết đâu thương hiệu của  bạn sẽ được song hành cùng họ, tổ chức các sự kiện? Đây là 1 cách vô cùng hiệu quả để quảng bá thương hiệu.

Tham gia cộng đồng, hoạt động phi lợi nhuận để quảng bá thương hiệu

Tham gia cộng đồng, hoạt động phi lợi nhuận để quảng bá thương hiệu

Đó là chưa kể tới việc những “vị khách” nhận được món quà từ doanh nghiệp của bạn. Họ sẽ truyền miệng với nhau, tạo hiệu ứng phổ biến tới những khách hàng khác. Một số ví dụ cụ thể cho hình thức nói trên:

 • Giveaway: Mark Krenn, người sáng lập của Coastal Creative Reprographics đã nói: “Nên miễn phí vận chuyển hoặc tặng thêm món quà khi người tiêu dùng đặt hàng đạt tới một số tiền nhất định. Điều đó khiến họ có động lực để tiếp tục mua sản phẩm của bạn.”
 • Donald Trump bán ô tô: Ông nói rằng, nếu bạn muốn bán một chiếc ô tô, hãy dành 5 USD để rửa, đánh bóng, bôi dầu mỡ. Sau đó, bạn sẽ bán lãi thêm tới 400 USD. Đây là một trong những nguyên tắc luôn được Trump áp dụng khi đi đám phán các hợp đồng của mình. áp dụng khi đi đám phán các hợp đồng của mình.

Marketing cho doanh nghiệp start-up thông qua hội chợ, hội thảo,…

Tại sao phải thường xuyên tham gia các hội thảo, hội chợ,… đông đúc?

Bạn có thể tiến hành các chiến lược khác để thu hút khách hàng tại hội thảo...

Bạn có thể tiến hành các chiến lược khác để thu hút khách hàng tại hội thảo…

Vì đó chính là cách thức rất tốt để khách hàng biết đến doanh nghiệp của bạn. Vậy phải làm như thế nào để được tham gia? Bạn chỉ cần đăng ký với ban tổ chức sự kiện. Vậy là đã có ngay 1 không gian để quảng bá và bày bán sản phẩm. Tại đây, bạn có thể tiến hành các chiến lược khác để thu hút khách hàng. Cách marketing offline này khá đơn giản đúng không nào?

Nếu là ngành hàng nội thất, gốm sứ, giáo dục,… thì hội chợ và hội thảo là 2 giải pháp cực kỳ tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn. Vì nhu cầu thực tế của khách hàng về những ngành hàng này là “mục sở thị” kiểm nghiệm trực tiếp.

... hoặc hội chợ

… hoặc hội chợ

Khi bạn suy nghĩ sáng tạo về các cơ hội marketing online, họ bắt đầu xuất hiện khắp nơi. Với rất nhiều sự nhấn mạnh được đặt trên phương tiện social media và marketing online, có rất nhiều cách để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn mà các doanh nghiệp khác không bao giờ thậm chí xem xét, không đâu xa đó là marketing offline. Và đơn giản hơn, nó có thể là lợi thế cạnh tranh mà bạn đang tìm kiếm.

Khuyến khích khách hàng giới thiệu khách hàng

Chiến thuật này mang lại lợi ích tương tự như cách thức kể trên. Người được giới thiệu sẽ tin tưởng thương hiệu hơn khi biết qua bạn bè hoặc người thân của họ. Thay vì dành thêm tiền để tìm kiếm khách hàng mới, hãy để những khách hàng cũ làm điều này cho bạn.

Khách hàng giới thiệu khách hàng là chiến lược marketing cực hiệu quả

Khách hàng giới thiệu khách hàng là chiến lược marketing cực hiệu quả

Dù bạn vẫn phải mất phí để khách hàng tìm kiếm người tiêu dùng mới. Thế nhưng, hơn một nửa số công ty đã áp dụng cách này và rất thành công, thu về lợi nhuận lớn. Hãy làm cho khách hàng nghĩ rằng việc giới thiệu bạn bè của họ là đáng giá.

Ví dụ: Sản phẩm của bạn trị giá 20.000, khi khách hàng giới thiệu cho bạn bè thì họ sẽ được giảm giá 5.000. Điều này không hiệu quả cho lắm vì khách muốn nhận được giá trị thực tế hơn. Ví dụ như Chương trình giới thiệu của Grab: “Grab tặng ngay 350.000vnđ cho chủ xe khi giới thiệu bạn đăng kí sử dụng dịch vụ của Grab.” Thực tế, cách này hiệu quả hơn rất nhiều!

Ngoài ra, đừng quên những phương pháp truyền thống như: Poster, catalogue, brochures, letter, folder, cards, LCD, TVC,… nhé!

Marketing online cạnh tranh ngày càng nhiều. Các thương hiệu cùng phân khúc xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Vì vậy, tiếp cận khách hàng bằng cách thức này cũng trở nên khó khăn hơn. Khi đó, đừng quên những phương pháp truyền thống không bao giờ lỗi thời kể trên.

ONLINE MARKETING

Gần đây, cuộc bùng nổ Online Marketing được lên tới mức đỉnh điểm vì công nghệ 4.0 ra đời. Hình thức này sinh ra thêm các nguồn thu nhập cực khủng cho giới trẻ lẫn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy những người đi trước đã thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số cách thức dưới đây! 

Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing)

Hầu hết các doanh nghiệp mới đều cần đến Online Marketing để có thể thúc đẩy ROI và nhận thức thương hiệu. Có thể nói đây là hình thức quan trọng và cần thiết phải thực hiện cho doanh nghiệp. Đồng thờ, nó còn tối ưu hóa nền tảng online – thứ quyết định sự thành công cho doanh nghiệp của bạn.

SEO cần thiết như nào đối với marketing cho doanh nghiệp startup?

SEO cần thiết như nào đối với marketing cho doanh nghiệp startup?

Sử dụng nền tảng SEO trên Google, Bing, Ask,…

Nhiều báo cáo thực tế cho biết, hơn 90% người tìm kiếm sẽ dừng ở trang kết quả đầu tiên. Nếu muốn website của bạn có thứ hạng cao hơn đối thủ, SEO chính là thứ cần phải đầu tư. Với những doanh nghiệp mới không có nhiều kinh nghiệm về marketing online, những thuật ngữ này chắc chắn sẽ như một ngôn ngữ mới. Đừng lo! SE Master Solutions đã có chuyên mục riêng để giải đáp về những từ ngữ này!

Xây dựng Website

Để hiểu rõ về SEO, bạn cần phải có 1 website mô tả hết toàn bộ những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Một số câu hỏi liên quan có thể kể đến như sau:

 • Làm sao tạo được Website cho doanh nghiệp?
  Trả lời: Bạn có thể sử dụng wordpress, google site, medium.com, blogger.com,… miễn phí. Ngoài ra, nếu muốn tự lập website chuyên nghiệp cho doanh nghiệp, bạn có thể tìm tới tổ chức chuyên nghiệp để hỗ trợ.
 • Tại sao website của tôi không xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google?
  Trả lời: Vì website của bạn chưa được tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm.
 • Tại sao doanh nghiệp đối thủ lại có thứ hạng cao hơn tôi?
  Trả lời: Họ xây dựng website và triển khai chiến dịch SEO sớm hơn bạn. Hoặc nội dung của họ mới mẻ, hấp dẫn và chi tiết hơn.
 • Làm thế nào tôi có thêm lưu lượng truy cập cho website?
  Trả lời: Một số cách có thể kể đến như quảng cáo Google, facebook, email marketing,…
 • Những yếu tố quyết định sự hiện diện của website trên Google?
  Trả lời: Tối ưu hóa website theo các tiêu chuẩn do Google đề ra.

Hầu hết các nền tảng quản trị website đều cung cấp mẫu được tạo sẵn. Bạn có thể chọn hình thức miễn phí nếu không muốn tốn kém. Tuy nhiên, gói dịch vụ được cung cấp rất hạn chế. Ngoài ra, bạn có thể bỏ tiền mua giao diện tốt hơn cho doanh nghiệp. Có khá nhiều kiểu để chọn, từ cơ bản đến nâng cao, từ rẻ đến đắt.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng

Tối ưu hóa nội dung website

Khi đã tạo dựng được website cho doanh nghiệp, bạn cần một số plugin để tối ưu hóa nội dung. Đây là cách để bạn vượt qua các đối thủ và được xếp thứ hạng cao trên Google. Tuy nhiên, khi bắt đầu tạo lập 1 website để triển khai Marketing, hãy lưu ý những điều sau:

 • Tối ưu hóa mã nguồn bằng ngôn ngữ lập trình mới nhất như html5 và css3.
 • Tối ưu hóa dung lượng website và tốc độ truy cập của người dùng tới website.
 • Tối ưu hóa Giao diện (UI)  và trải nghiệm (UX) người dùng.
 • Tối ưu hóa các liên kết trong website để đảm bảo khách hàng đi đúng hướng với các nội dung chính.
 • Test website sau khi hoàn thành bằng các công cụ như thinkwithgoogle.com, Google Speed, Audits (F12),…

Sau khi thực hiện đủ 5 yêu cầu này, bạn đã có thể đạt 55% khả năng xếp thứ hạng trên Google. Ngoài ra, còn 1 số yếu tố khác gây ảnh hưởng như từ khóa, độ dài, chất lượng nội dung, tần suất đăng bài cập nhật,…

Ví dụ: Tôi muốn tìm kiếm “dịch vụ seo semaster”. Chắc chắn tôi sẽ không có được thêm thông tin nào nếu nhận được kết quả là các shop thời trang?

Kết quả thu được khi tìm kiếm dịch vụ SEO Semaster trên Google

Kết quả thu được khi tìm kiếm dịch vụ SEO Semaster trên Google

Tạo nội dung mới trên website hoặc “xào” lại bài viết cũ

Bạn hoàn toàn có thể làm mới các nội dung cũ, khiến các bài viết trở nên sinh động hơn. Biến các nội dung thành ebook cũng là một cách hay. Nếu đã có thông tin nghiên cứu trước đó, bạn có thể biến chúng thành dạng đồ thị, biểu đồ hoặc Infographic. Nếu có phiếu giảm giá, tờ rơi hoặc các mặt hàng khuyến mãi không dùng tới thì hãy sử dụng nếu chưa hết hạn.

Tạo nội dung mới trên website hoặc "xào" lại bài viết cũ

Tạo nội dung mới trên website hoặc “xào” lại bài viết cũ

Bên cạnh việc xây dựng website chính, hãy tạo thêm các trang con để phổ biến tên thương hiệu. Thực tế chứng minh đây là cách mà rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng.

Email Marketing

Email Marketing là một phần quan trọng trong chiến dịch Marketing Online. Đã có nhiều nghiên cứu cho ra kết quả rằng khoảng 72% người lớn thích giao tiếp qua email hơn bình thường. Đây là một phương pháp khá dễ, miễn phí để giao tiếp với cả khách hàng mới và cũ.

Email Marketing là một phần quan trọng trong chiến dịch Marketing Online

Email Marketing là một phần quan trọng trong chiến dịch Marketing Online

Khi đã có những công cụ Email Marketing (trả phí, miễn phí), hãy thử nghiệm nó trên các bài viết blog hiện tại. Đồng thời, nên thử nghiệm đợt ưu đãi nếu có. Doanh nghiệp mới thường sẽ không có nhiều thời gian cho Digital Marketing. Vì thế hãy thử những công cụ tự động để khiến quá trình này dễ dàng hơn.

Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi là yếu tố mà bạn luôn luôn phải để tâm đến. Bất kể nội dung tốt đến đâu nhưng không chuyển đổi được thì bạn vẫn đang thiếu sót thứ gì đó. Có một cách khá đơn giản để tăng tỷ lệ chuyển đổi, đó là sử dụng công cụ thu thập thông tin từ khách hàng.

Tại sao nên sử dụng công cụ này?

Vì khi khách hàng vào website của bạn, chắc chắn họ đã có hứng thú với nội dung. Sử dụng công cụ nói trên, bạn có thể thu thập được thông tin người tiêu dùng. Từ đó, có thể sử dụng để đưa những nội dung liên quan quảng cáo tới khách hàng.

Quy trình sử dụng email marketing

Quy trình sử dụng email marketing

Sau nhiều lần liên tục đưa nội dung có chất lượng cao đến khách hàng. Chắc chắn họ sẽ dần tin tưởng và mua sản phẩm của bạn. Đó chính là lúc mà bạn có thúc đẩy được tỉ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp. Nhiều công ty chỉ chú trọng vào việc tìm kiếm khách hàng mới mà quên đi chuyện CSKH cũ. Đó là 1 sai lầm lớn!

Email marketing là công cụ hữu dụng giúp đạt hiệu quả với chi phí thấp nhất. Hàng tuần, hàng tháng, hãy gửi tới người theo dõi của bạn những email nội dung có giá trị như phiếu mua hàng hoặc CTKM. 58% người dùng thích nhận phiếu giảm giá, thông tin khuyến mãi,… qua email. Ngoài ra, bạn có thể gửi các thông tin, video quảng cáo doanh nghiệp, mang lại giá trị thực sự cho khách hàng.

Mạng xã hội

Mạng xã hội là nền tảng thú vị để mọi người có thể giao tiếp và kết nối với nhau. Tuy nhiên, đây chính là công cụ kinh doanh cực kì tốt. Mạng xã hội có thể giúp bạn thúc đẩy lưu lượng truy cập, cải thiện thứ hạng. Đồng thời nó còn giúp bạn tương tác được với khách hàng tiềm năng.

Vì sao nên marketing cho doanh nghiệp startup qua mạng xã hội?

Với doanh nghiệp mới, mạng xã hội chính là yếu tố thúc đẩy sự phát triển. Bạn có thể đăng ký trang doanh nghiệp trên Google và thêm ảnh vào đó. Thao tác này cực kỳ đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Có thể thấy Google Maps hiện tại rất phát triển. Bạn đưa được thông tin doanh nghiệp, địa chỉ lên sẽ giúp người dùng tiện lợi hơn trong việc tìm kiếm. Kết quả mà quá trình này mang lại chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ!

Thống kê tỷ lệ người dùng mạng xã hội

Thống kê tỷ lệ người dùng mạng xã hội

Tương tự như Google, bạn có thể tạo trang doanh nghiệp trên Facebook. Từ đó, người dùng có thể xem được địa điểm, thời gian làm việc. Mạng xã hội được cập nhật liên tục sẽ tăng khả năng được xuất hiện trước khách hàng. Đồng thời thúc đẩy lượng tương tác lên khá nhiều. Hãy thử các mạng xã hội mà bạn biết, ví dụ như Instagram, Linkedln,…

5 cách giúp quảng bá thương hiệu trên mạng xã hội với ngân sách hạn hẹp

Bước đầu giúp thương hiệu phủ sóng rộng rãi trên các trang mạng xã hội chính là chạy quảng cáo. Tuy nhiên, quá trình này tốn khá nhiều chi phí, cần thời gian nghiên cứu, làm kế hoạch. Vì vậy, bạn cần xây dựng trang thông tin sao cho thật tốt. Dưới đây là 5 cách giúp quảng bá mà không cần chi nhiều ngân sách.

Tạo ra các video có nội dung hấp dẫn

Tạo ra các video có nội dung hấp dẫn

Tạo ra các video dễ chia sẻ

Bạn có thể làm một video dễ dàng thay vì phải bỏ tiền thuê chuyên gia hoặc những trang thiết bị đắt tiền. Hãy sử dụng chiếc smartphone cho việc quay, dựng. Nếu không, bạn chỉ cần đầu tư chiếc máy ảnh cùng microphone mà thôi!

Video bạn vừa tạo giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi và nhấp chuột vào website. Từ đó tạo ra khách hàng tiềm năng giúp nâng cao doanh thu nhanh chóng. 80% lượng truy cập Internet toàn cầu sẽ tới từ video nên bạn hãy nhanh chóng bắt kịp xu hướng mới này ngay kẻo muộn. Hãy tạo càng nhiều clip, phim ngắn càng tốt. 

Nên đăng lên Youtube trước, sau đó nhúng liên kết trên website hoặc chia sẻ tới các trang mạng xã hội, email,… Thực hiện điều này giúp marketing trở nên hiệu quả hơn.

Nên làm những loại video nào?

 • Đăng bất kì thứ gì cho thấy điểm mạnh về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Điều gì khiến khách hàng quyết định mua sản phẩm của bạn?
 • Làm theo dạng hướng dẫn sẽ thu hút người xem hơn. Hoặc dạng motion graphics cũng thu hút được nhiều lượt chia sẻ. 
Làm thật nhiều Infographic

Infographics là hình thức sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu một cách nhanh chóng và rõ ràng. Xây dựng nội dung này rất đơn giản và miễn phí nếu bạn biết cách làm. Để thực hiện được điều đó, bạn cần biết kiến thức cơ bản về thiết kế, tạo bố cục, kết hợp màu sắc.

Bố cục hình ảnh rõ ràng, thu hút người đọc

Bố cục hình ảnh rõ ràng, thu hút người đọc

Chỉ 16% người tiêu dùng thích đọc bài viết, còn lại chỉ thích đọc lướt. Vì vậy, Infographic sẽ tạo ấn tượng cho người đọc và khiến họ nán lại trên website lâu hơn. Từ đó giúp cho việc marketing trở nên hiệu quả. 

Vậy Infographic mang lại lợi ích gì cho bạn?

 • Có khả năng được chia sẻ lại trên các trang thông tin khác, quảng cáo miễn phí cho thương hiệu.
 • Cải thiện việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Lưu ý: Các thông tin trên Infographics phải thật chính xác, ngắn gọn và có tính thời sự.

Đăng tải nhiều nội dung chất lượng cao

Nhiều doanh nghiệp không chú trọng hoặc quan tâm chưa đúng mức vào nội dung website. Đừng viết ra những điều hời hợt, hãy viết thông tin hữu ích và chuyên sâu về sản phẩm doanh nghiệp cung cấp. Nếu không giỏi viết lách hoặc cạn kiệt ý tưởng, bạn có thể thuê người viết hoặc tìm người chuyên nghiệp.

Nên quan tâm chất lượng hơn số lượng

Nên quan tâm chất lượng hơn số lượng

Tạo ra cuộc thi kích thích người xem tương tác (User Generated Content – UGC)

Cách làm này không tốn chi phí! Tất nhiên, bạn phải có giải thưởng cho người thắng cuộc, đó có thể là sản phẩm hoặc phiếu giảm giá,… Thế nhưng, chi phí này khá thấp so với hiệu quả tạo ra ảnh hưởng số đông mà nó mang lại.

Tạo ra cuộc thi trên các trang mạng xã hội, thu hút hành động của khách hàng

Tạo ra cuộc thi trên các trang mạng xã hội, thu hút hành động của khách hàng

Theo nghiên cứu, 92% người tiêu dùng tin tưởng các bài đăng từ người thân của họ hơn tin nhắn của thương hiệu. Phần lớn người tiêu dùng cũng nhận xét rằng UGC gây ấn tượng lâu dài, điều này ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của họ.

Instagram Marketing

Instagram là “mảnh đất vàng” nếu bạn muốn làm marketing hiệu quả với chi phí thấp. Mạng xã hội này có tới hàng trăm triệu tài khoản hoạt động mỗi ngày. Instagram cho phép đăng tải nội dung dễ dàng chỉ với một bức ảnh thay vì phải dành hàng nhiều thời gian cho việc viết blog.

Tỉ lệ các công ty phát triển sử dụng Instagram để marketing đang tăng dần. Vì họ nhận ra sự quan trọng và giá trị mà nền tảng mà mạng xã hội này mang lại. Nếu không tích cực nắm bắt cơ hội tìm kiếm khách hàng trên Instagram, sớm muộn bạn cũng bị đối thủ vượt qua.

Bạn có thể sử dụng các chức năng trên Instagram để xây dựng nội dung. Thêm liên kết tới trang web và tương tác với người theo dõi thông qua nhận xét hoặc tin nhắn trực tiếp. Có thể dành một khoản chi phí cho việc quảng cáo trên Instagram để marketing hiệu quả hơn.

Livestream

Livestream tích hợp cả tạo ra video có nội dung và sử dụng mạng xã hội để làm marketing. Hãy bắt đầu với chức năng này trên Facebook, Youtube hoặc Instagram.

Livestream bán hàng là phương pháp marketing hiệu quả

Livestream bán hàng là phương pháp marketing hiệu quả

Livestream giúp xác thực khách hàng nhanh và có thể tương tác trực tiếp với người xem. Hãy hỏi ý kiến khách hàng về sản phẩm của bạn. Tặng phiếu mua hàng hoặc chạy một cuộc thi trong khi livestream. Nghiên cứu cho thấy hơn 80% người tiêu dùng thích xem Livestream từ doanh nghiệp hơn là đọc bài đăng trên blog. Ngoài ra, bạn còn có thể cung cấp cho khách hàng chính xác những gì bạn muốn, không cần tốn nhiều chi phí.

Trên đây là những kiến thức cũng như kinh nghiệm mà SÉM sưu tầm về Marketing cho doanh nghiệp startup. Mong rằng bạn sẽ có thêm nguồn kiến thức hữu ích và phát triển trên con đường sự nghiệp. Chúc các bạn luôn thành công!

Liên hệ ngay để được tư vấn: m.me/TheAIMediaVietNam

 • The AI Media – Top đơn vị Digital Marketing Tại Việt Nam
 • Đơn vị vận hành: SE Master Solutions
 • Địa chỉ: Số 58 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 036 859 9591 – 091 996 5117
 • Email: info@theaimedia.com.vn
 • Website: theaimedia.com – theaimedia.com.vn

Tags: ,

CÓ THỂ BẠN NÊN ĐỌC

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN


  LỢI ÍCH THUỘC VỀ KHÁCH HÀNG?

  • Được an tâm, Sự tận tâm, tin tưởng và trung thực
  • Có kế hoạch, quy trình, kiểm tra, theo dõi chính xác
  • Kết quả thực tế đo bằng đơn hàng
  • Được tạo ra giá trị theo nét riêng của doanh nghiệp
  • Cam kết bảo mật an toàn & báo cáo định kỳ
  • Miễn phí toàn bộ các kênh truyền thông của SE Master Solutions
  Theo dõi giải pháp facebook