Tốc độ tải trang và cách kiểm tra tối ưu

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố nghiêm trọng nhất trong quy trình triển khai dự án SEO. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích đến tốc độ tải trang của website, và ảnh hưởng của nó tới thứ hạng từ khóa nhé.

Tốc độ tải trang (hay Page Speed ): Với người dùng, sẽ chẳng thể nào biết được website của bạn đã phải request không biết bao nhiêu dữ liệu để xuất ra 1 giao diện với đầy đủ nội dung thông tin trên trình duyệt của họ.

Nhưng với Spider thì khác, nó có thể biết rất rõ website của bạn phải tải những dữ liệu vào, và việc để nó đánh giá mức độ nhanh hay chậm trong quá trình hiển thị dữ liệu ra màn hình là cả một quá trình để nó có thể quyết định đưa website của bạn lên Google.

Tốc độ tải trang có thể phụ thuộc vào đầu tiên phải nói đến theo thứ tự như: Phần mềm website (source code), Tình trạng hosting, hiệu ứng thiết kế, tốc độ của mạng và sau đó mới đến nội dung trên trang,…

Tại sao Google lại chọn tốc độ tải trang?

Năm 2010, Google đã áp dụng tốc độ tải trang là 1 trong các tiêu chí đánh giá quan trọng của nó. Đến năm 2016, Google tiếp tục triển khai tốc độ trang tải cho các kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Và ngay nay chúng ta đã thấy Google đưa ra công nghệ AMP để tối ưu với thiết bị di động của người dùng. Lý do là bởi nhiều nghiên cứu cho thấy người dùng Internet thích những trang web có tốc độ tải nhanh.

Và với mục tiêu mang lại kết quả tốt nhất cho người dùng, Google đã chọn “tốc độ tải trang” về đội của nó.

Rất nhiều chủ website còn thờ ơ với tốc độ tải trang.

Nhiều người không hiểu rằng:

  • Người dùng Internet là những người thiếu kiên nhẫn.
  • Một từ khoá tìm kiếm trên Google có rất nhiều kết quả trả về. Nếu họ không xem được nội dung trên trang của bạn, họ sẽ không chờ đợi mà có thể vào những trang khác xem.

Vì thế cho dù website của bạn có nội dung hay, hấp dẫn nhưng nếu tải quá chậm thì khi nội dung đó cũng chưa kịp hiện ra cũng đã bị tắt đi rồi.

# Lợi ích của website có tốc độ load nhanh

Tốc độ tải trang nhanh giúp tăng trải nghiệm người dùng. Những website chậm khiến người dùng có cảm giác nặng nề và hơi cùi cùi. Ngược lại những web nhanh mang lại cho họ cảm giác nhẹ nhàng và hiện đại.

Bên cạnh đó tốc độ tải trang cực kỳ quan trọng với các thiết bị di động. Người dùng Internet trên thiết bị di động thiếu kiên nhẫn hơn những người sử dụng máy tính, laptop. Họ có thể đang ở ngoài đường và cần tìm gấp một thông tin nào đó, vì thế một trang web tải càng nhanh càng được đánh giá cao.

Cách kiểm tra tốc độ tải trang

Thật tuyệt vời khi Google có xây dựng cho chúng ta một công cụ kiểm tra tốc độ tải trang miễn phí,  vừa có thể kiểm tra cả trên phiên bản máy tính lẫn phiên bản di động.

Bạn có thể kiểm tra ngay mà không cần cài đặt hay đăng ký.

Đầu tiên hãy truy cập vào đường link:  https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

kiem-tra-toc-do

Tiếp theo paste đường dẫn trang web vào ô. Bạn có thể dán đường dẫn trang chủ, trang con, trang dịch vụ, trang sản phẩm vào đây.

Nhấn vào Analyze và chờ kết quả. Con số đẹp thường là 70/100.

Chúng ta có thể làm gì để cải thiện?

Bản thân Google có hơn 200 yếu tố xếp hạng website. Tốc độ tải trang (Page Speed ) không phải là yếu tố quan trọng nhất, do vậy nếu có một vài lý do khiến trang website của bạn tải không được nhanh, thì bạn cũng đừng nên quá lo lắng. Bởi cái quan trọng nhất vẫn là chất lượng nội dung, chất lượng website.

Tuy nhiên, nếu vẫn còn có thể cải thiện được tốc độ, thì bạn vẫn nên cố gắng cải thiện. Vậy chúng ta có thể làm những gì?

# Nhờ bên thiết kế web tư vấn và hỗ trợ

Hiện nay phần lớn các công ty thiết kế website sẽ đảm bảo tốc độ tải nhanh cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn cần nên hỏi lại để chắc chắn là đơn vị làm website cho bạn có lưu tâm vấn đề này, nếu không nó sẽ bị xem nhẹ.

Với những website đã thiết kế, khi kiểm tra thấy tốc độ không được tốt, hãy liên hệ lại với bên thiết kế website nhờ họ tư vấn thêm, để chỉnh sửa hoặc nâng cấp source code nếu cần thiết.

# Chọn nơi cung cấp hosting tốt

Nếu bạn thực sự có ý định kinh doanh online, hãy chọn một nơi cung cấp hosting có uy tín. Có thể chi phí hosting ban đầu sẽ cao hơn những chỗ khác, nhưng một khi bạn có được khách hàng thông qua website, sự đầu tư của bạn sẽ được đền đáp.

# Tối ưu kích thước hình ảnh 

Hình ảnh up lên website nên có kích thước nhỏ, tầm 100 đến 200KB. Nếu hình có kích thước quá lớn, trang web sẽ tải khá nặng và lâu.


Theo dõi giải pháp facebook