Các lỗi thường gặp trong bảo mật hệ thống website

Ngày càng nhiều hình thức tấn công website gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty. Vậy làm thế nào để bảo mật hệ thống website toàn diện?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các lỗi bảo mật thường gặp nhất trong hệ thống website qua bài viết sau.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây nên tình trạng bảo mật website hiện nay là do lỗ hổng khi lập trình, tính bảo mật kém của các ứng dụng hoặc phần mềm cho website có mã độc. Cụ thể hơn:

Phần mềm, ứng dụng miễn phí

Những phần mềm miễn phí tải về trên mạng rất hay bị dính virut. Có những loại virut thông thường chỉ cần vài thao tác đơn giản của BKAV,CCleaner… có thể tiêu diệt được nhưng cũng có những loại virut cứng đầu cần đến sự can thiệp của người có chuyên môn.

cac loi thuong gap trong he thong bao mat websiteỨng dụng miễn phí cũng vậy, các ứng dụng này ngấm dần vào sao lưu thông tin của bạn, dần dần mất dần và những kẻ xấu sẽ lợi dụng cơ hội kiếm tiền từ chủ nhân máy tính nếu họ muốn tìm lại thông tin.

Ngôn ngữ lập trình có tính bảo mật chưa cao

  • PHP là ngôn ngữ backend dễ học nhất, vì thế hầu hết các website hiện nay là php hoặc wordpress. Lập trình viên hay bị nhầm giữa get và post vì vậy website dùng ngôn ngữ này rất dễ bị nhòm ngó.
  • Nhiều người vẫn có thể tạo ra website riêng của mình dù không cần có kiến thức về lập trình.
  • Lỗi bảo mật của wordpress, nó nhắm vào các phầm mềm seo free, plugin seo
  • Để đảm bảo bảo mật cho website wordpress hãy sử dụng frameword.

cac loi thuong gap trong he thong bao mat website 1

Hãy giảm lỗ hổng trong session, XSS

Bằng cách gửi đường link tới session, user name, khi khách hàng của bạn click vào thì website đã bị nhiễm virus. Bị lỗi này coi như toàn bộ website của bạn bị hacker điều khiển.Đây là hình thức tấn công website rất nguy hiểm nhưng khả năng khai thác rất thấp.

Lỗ hổng bảo mật trong cơ sở dữ liệu, kết nối web 2.0, javascipt, AJAX

Lỗi này thường gặp bởi người lập trình trong quá trình làm việc không chú ý đến toán tử gán, phép nối, phép cộng, câu lệnh return, kết thúc định nghĩa không chính xác bằng dấu phẩy.

Lỗi chuyển tiếp và điều hướng không xác địnhĐây là lỗi vấn đề đầu vào, hãy giữ gìn và không làm điều hướng tất cả các url vì nó không cần thiết, bạn cần phải có 1 danh sách thích hợp để redect.

Trên đây là những lỗi bảo mật hệ thống website bạn cần chú ý và khắc phục để đảm bảo hoạt động của web. Hãy tham khảo thêm những bài viết tiếp theo của chúng tôi để khắc phục lỗi này tốt nhất.

Xem thêm: Quản trị website hiệu quả


Theo dõi giải pháp facebook